Giải mã ý nghĩa các ký hiệu giặt là trên quần áo đơn giản

Các ký hiệu giặt là thường được in ở nhãn mác quần áo

Sẽ là một sai lầm lớn nếu như quần áo bạn yêu thích mà lại bị mất form dáng, hư hỏng chỉ sau lần giặt đầu tiên đúng không? Đây cũng chính là lý do vì sao bạn cần nắm vững các ký hiệu giặt là trên quần áo! Cùng Tiệm giặt ủi Đà Nẵng – Giatkholahoi.com tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao có quy ước chung cho các ký hiệu giặt là?

Ký hiệu giặt là trên quần áo là một hệ thống các biểu tượng được dùng với mục đích là hướng dẫn người dùng cách giặt và chăm sóc quần áo. Các ký hiệu giặt là này đã được quy ước chung và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Tổng quan các ký hiệu giặt là
Tổng quan các ký hiệu giặt là

Lý do mà các ký hiệu này được quy ước chung đó là vì:

  • Sự thống nhất này giúp cho người dùng trên toàn thế giới hiểu và ghi nhớ một cách dễ dàng các ký hiệu.
  • Các nhà sản xuất không muốn người dùng bị hư hỏng quần áo do giặt không đúng cách.
  • Ký hiệu giặt là giúp cho khách hàng biết cách giặt quần áo thế nào để chúng không bị phai màu, co rút, xù lông và bị rách. Đồng thời, thông qua các ký hiệu này các bạn cũng biết được làm thế nào để bảo vệ quần áo và kéo dài tuổi thọ của chúng.
  • Giặt quần áo theo đúng các ký hiệu có trên nhãn mác sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm tối đa thời gian và năng lượng làm sạch. 
  • Việc tuân thủ các ký hiệu giặt ủi quần áo có thể giúp cho người dùng tiết kiệm tối đa nước, năng lượng trong quá trình giặt ủi và bảo vệ môi trường một cách thông minh nhất.

Có bao nhiêu loại ký hiệu giặt là trên quần áo phố biến?

Ở thời điểm hiện tại có 5 loại ký hiệu giặt là quần áo được sử dụng một cách phổ biến nhất. 5 loại ký hiệu đó gồm có giặt, tẩy, sấy khô, ủi và phơi. Mỗi một loại sẽ được sử dụng từ 5 – 8 ký hiệu riêng biệt. Qua quá trình tìm hiểu chúng ta sẽ dễ dàng nắm bắt và nhận biết chúng một cách dễ dàng nhất.

Vị trí thường thấy của các ký hiệu giặt quần áo

Các loại ký hiệu giặt là thường được nhà sản xuất in trực tiếp lên quần áo ở tag. Các vị trí dễ tìm thấy các ký hiệu này thường là cổ áo, cạp quần, dưới váy… Nếu bạn để ý sẽ phát hiện rằng, mỗi một quần áo mới đều có tag với các thông tin về ký hiệu giặt và chất liệu vải được sử dụng. 

Các ký hiệu giặt là thường được in ở nhãn mác quần áo
Các ký hiệu giặt là thường được in ở nhãn mác quần áo

Tham khảo:

Thuộc nằm lòng ý nghĩa các ký hiệu giặt là trên quần áo

Các ký hiệu giặt quần áo thường bao gồm cách giặt và bảo quản số quần áo của bạn. Mỗi một biểu tượng được in lên trên thường đại diện cho các phương pháp giặt cụ thể. 

Ký hiệu hướng dẫn cách giặt quần áo

Các ký hiệu mô tả cách giặt quần áo thường được mô tả bằng một cái chậu đổ đầy nước. Đồng thời, chúng sẽ không đứng một mình mà được vẽ kèm theo một số chi tiết để miêu tả rõ nhiệt độ và cách giặt quần áo. Khi thấy biểu tượng giặt nhưng có thêm dấu X thì chúng ta có thể hiểu rằng, quần áo không được giặt. Trường hợp này bạn nên giặt khô để tẩy sạch các vết bẩn trên áo nhé!

Biểu tượng giặt có đặt dấu gạch ngang ở phía dưới được hiểu là ký hiệu giặt máy. Lúc này, bạn cần phải giảm tối đa nhiệt độ của nước trước khi vắt. 

Nếu biểu tượng giặt có 2 dấu gạch ngang phía dưới thì bạn cần giặt quần áo với chế độ giặt nhẹ. Biểu tượng này thường có ở các loại quần áo mỏng và nhẹ. Ngoài ra, nếu như bạn phát hiện, biểu tượng giặt có hình bàn tay thì hãy giặt quần áo bằng tay nhé! Những loại quần áo này nếu giặt bằng máy sẽ rất dễ bị hư hỏng.

Hình ảnh minh họa cho các ký hiệu giặt là hướng dẫn cách giặt quần áo ở đây:

Các ký hiệu giặt thường thấy ở quần áo
Các ký hiệu giặt thường thấy ở quần áo

Ký hiệu hướng dẫn cách sử dụng chất tẩy

Hình ảnh biểu tượng cho chất tẩy đó là hình tam giác. Khi trên mác quần áo có xuất hiện hình tam giác trống không thì bạn có thể hiểu rằng, quần áo đó có thể giặt bằng nhiều loại bột giặt và chất tẩy khác nhau.

Trong trường hợp, biểu tượng tam giác có dấu X ở giữa thì bạn không được dùng chất tẩy rửa để giặt quần áo. Các loại chất tẩy khác nhau đều không thể dùng với những quần áo có ký hiệu này!

Cách sử dụng chất tẩy
Cách sử dụng chất tẩy

Khi biểu tượng tam giác có dấu gạch chéo song song phía bên trong hình thì bạn có thể dùng một số loại chất tẩy để giặt quần áo. Tuy nhiên, các chất tẩy này phải đảm bảo được điều kiện tiên quyết là không chứa chất Clo.

Ký hiệu hướng dẫn vắt – sấy quần áo

Các ký hiệu giặt là hướng dẫn vắt – sấy quần áo có biểu tượng chính là hình vuông bên ngoài và hình tròn bên trong. Khi phát hiện biểu tượng này có nghĩa là bạn nên dùng chế độ sấy khô cho quần áo.

Khi biểu tượng sấy khô có thêm một dấu chấm tròn ở bên trong thì chế độ sấy tốt nhất cho quần áo là chế độ thường và nhiệt độ sấy cao. Nếu có thêm 2 dấu chấm trong hình tròn thì bạn có thể sấy quần áo ở nhiệt độ thường.

Giặt sấy quần áo đơn giản hơn với các ký hiệu dưới đây
Giặt sấy quần áo đơn giản hơn với các ký hiệu dưới đây

Trường hợp biểu tượng sấy khô là hình tròn có màu đen thì người dùng có thể sấy quần áo. Tuy nhiên, bạn không được sấy chúng ở nhiệt độ cao, chỉ nên dùng chế độ sấy gió hoặc sấy lạnh để đảm bảo chất lượng vải.

Khi biểu tượng sấy khô quần áo có thêm dấu X nghĩa là quần áo đó không thể sấy khô bằng máy giặt hoặc máy sấy. Các bạn cần phải mang chúng ra phơi ở những nơi khô ráo và thoáng mát nhất.

Xem thêm:

Ký hiệu hướng dẫn giặt khô

Ký hiệu giặt là hướng dẫn giặt khô cho bạn là 1 hình tròn. Tem mác quần áo có 1 hình tròn đồng nghĩa với việc bạn phải giặt khô để đảm bảo chất lượng của chúng. Nếu phát hiện có chữ X ở biểu tượng này thì quần áo không được giặt khô.

Các ký hiệu giặt khô thường gặp
Các ký hiệu giặt khô thường gặp

Trong trường hợp hình tròn có kèm theo chữ W ở chính giữa thì bạn phải áp dụng phương pháp giặt ướt để làm sạch quần áo. Khi hình tròn có thêm chữ A thì bạn nên giặt khô quần áo với tất cả các loại dung dịch. Nếu trong hình tròn có chữ P thì bạn nên làm sạch quần áo với các dung dịch tẩy rửa và lưu ý là chúng không chứa chất Tetrachloroethylene.

Ngoài ra, nếu hình tròn đó có xuất hiện chữ F thì bạn chỉ được phép giặt khô quần áo với các dung dịch Petroleum mà thôi!

Ký hiệu hướng dẫn ủi – là quần áo

Biểu tượng ủi được sử dụng trên các tem mác quần áo là hình ảnh chiếc bàn ủi truyền thống. Quần áo khi có biểu tượng này đồng nghĩa với việc các bạn có thể ủi quần áo ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau, có thể ủi nước hoặc ủi khô tùy thích.

Nhìn vào ký hiệu bàn là để biết được cách ủi phù hợp với áo quần
Nhìn vào ký hiệu bàn là để biết được cách ủi phù hợp với áo quần

Khi các ký hiệu giặt ủi quần áo xuất hiện thêm dấu X phía trên thì các bạn có thể hiểu rằng quần áo không thích hợp để dùng bàn ủi. Bạn không nên sử dụng bàn ủi để làm phẳng quần áo trong trường hợp này.

Nếu thấy biểu tượng giặt là bàn ủi có thêm một dấu chấm ở bên trong thì bạn được dùng bàn ủi nhưng nhiệt độ của nó không được quá 110 độ C. Nếu trong bàn ủi có dấu 2 chấm thì nhiệt độ của nó tuyệt đối không được quá 150 độ C, 3 chấm thì không quá 200 độ C.

Ký hiệu hướng dẫn phơi khô quần áo

Các tiệm giặt ủi gần đây nhất thường tiết lộ thông tin này cho khách hàng khi họ sử dụng dịch vụ tại đơn vị. Cụ thể, biểu tượng phơi khô quần áo được thể hiện bằng hình vuông. Nếu hình vuông đứng một mình thì quần áo của bạn có thể phơi khô dưới nhiều hình thức khác nhau.
Trường hợp hình vuông kèm theo dấu X thì quần áo không được phơi khô. Ngay khi vừa giặt xong, các bạn cần phải mang chúng vào nhà.

Cách phơi khô quần áo theo đúng ký hiệu
Cách phơi khô quần áo theo đúng ký hiệu

Khi hình vuông xuất hiện dấu gạch ngang ở chính giữa thì quần áo của bạn cần được phơi khô trên mặt phẳng. Nếu ở hình vuông xuất hiện thêm 3 đường kẻ dọc song song thì người dùng tuyệt đối không được vắt quần áo khi phơi. Trong trường hợp này, các bạn cần phải phơi quần áo một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, nếu như hình vuông có 2 đường kẻ ở góc trái thì cần phơi quần áo dưới bóng râm. Điều này có nghĩa là bạn không được phơi quần áo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bởi nó có thể làm cho quần áo bị bay màu, khô cứng và hư hỏng ngay sau đó.

Qua các thông tin trên bạn đã nắm rõ các ký hiệu trong giặt là rồi đúng không? Mỗi một biểu tượng đều có ý nghĩa riêng của nó. Điều quan trọng nhất là chúng ta biết nắm bắt và áp dụng nó đúng cách thì quần áo chắc chắn sẽ bền đẹp theo năm tháng. Multi Laundry hi vọng những thông tin sẽ giúp ích được bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Open chat
WhatsApp
Hello
Can we help you?